Hướng dẫn sử dụng chức năng bảo mật Bitlocker – mã hóa ổ cứng ở Windows 7/8/10

Hướng dẫn sử dụng chức năng bảo mật Bitlocker – mã hóa ổ cứng ở Windows 7/8/10
5 sao / 2 lượt

Máy tính bạn làm việc có những tài liệu quan trọng và muốn giữ nó tuyệt mật, hãy sử dụng chức năng Bitlocker – tính năng mã hóa dữ liệu miễn phí trên Windows cho cả ổ cứng của bạn, bạn sẽ tuyệt đối yên tâm với dữ liệu của mình.

Tính năng Bitlocker có mặt trên cả Windows 7 trở lên, tuy nhiên ở Windows XP cũng có nhưng bạn phải cài thêm phần mềm hỗ trợ, bài viết này của Congtoan sẽ giới thiệu đến bạn Bitlocker trên Windows 7 trở lên, còn XP sẽ có một bài viết riêng khác.

1. Bật chức năng mã hóa Bitlocker

Bước đầu tiên, bạn mở tính năng Bitlocker trên Windows 8 bằng cách, bạn vào Control Panel > Click vào Bitlocker Drive Encryption.

Tiếp đến lựa chọn ổ cứng mà bạn muốn mã hóa và click vào Turn on Bitlocker, ổ cứng ở đây có thể là ổ USB, ổ cứng di động…

Hoặc click chuột phải vào ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa cứng mà bạn muốn mã hoá, chọn Turn on Bitlocker như hình dưới.

img05

Kế tiếp, chọn Use a password to Unlock Drive, bạn nhập mật khẩu vào, để mỗi lần bạn truy xuất dữ liệu trong ổ cứng thì Bitlocker sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu, cho dù bạn có mang ổ cứng đi máy tính nào đi nữa thì cũng bắt bạn nhập mật khẩu mới có thể truy xuất dữ liệu trong ổ cứng được.


Lưu ý: mật khẩu nên gồm chữ hoa, chữ thường, số và 8 ký tự trở lên. Cẩn thận hơn, bạn hãy gõ password ra notepad rồi paste vào ô điền mật khẩu. Xong hãy nhất Next

2. Lưu Recovery key

Bước rất quan trọng: Bước thiếp theo sẽ yêu cầu bạn chọn một chức năng để lưu Recovery key để bảo đảm rằng nếu bạn quên mật khẩu thì bạn có thể lấy lại mật khẩu hoặc truy xuất dữ liệu trong ổ cứng bình thường, ở đây Congtoan chọn là Save to Microsoft account và lưu cả trong USB nữa.

– Lưu vào Microsoft account

Click chọn Save to your Microsoft account, yêu cầu phải có tài khoản Windows live của Microsoft, nếu bạn dùng Windows 8/10 thì nó chính là tài khoản online để đăng nhập vào Windows.

Nếu bạn chọn chức năng Save to Microsoft account, thì bạn truy xuất vào địa chỉ recovery key của Onedrive và đăng nhập với tài khoản Microsoft của bạn mã bạn sử dụng để đăng nhập vào Windows để kiểm tra Recovery key như hình dưới

– Lưu Recovery key vào USB hoặc ổ cứng di động

Bạn có thể lưu Recovery key vào USB hoặc để lưu nó ở đâu cũng được, lưu ý là bạn phải cắm USB hoặc ổ cứng di động vào trước nhé.

Bước lưu Recovery key này Windows sẽ không cho phép bạn lưu nó trên cùng một ổ cứng, phải lưu ở một ổ cứng tách biệt. Ví dụ bạn mã hóa ổ cứng D:\ thì sẽ khôn lưu nó vào ổ D:\ hoặc C:\ được mà phải lưu vào ổ cứng di động hoặc USB.

Ví dụ Congtoan chọn lưu ở ổ cứng di động

Vậy là đã xong lưu Recovery key, hãy cất giữ nó cẩn thận để khi quên mật khẩu bạn có thể dùng Recovery key đã mở lại.

3. Thiết lập mã hóa dữ liệu trên ổ cứng, USB

Đến bước chọn cách thức mã hóa ổ cứng, bạn sẽ chọn 1 trong 2 cách sau:

– Chức năng Encrypt entrie Drive, chức năng này sẽ mã hóa hơi mất thời gian nhưng bù lại dữ liệu bạn copy vào ổ cứng thì nó sẽ tự động mã hóa luôn.

– Chức năng Encript used disk space only thì chỉ mã hóa các dữ liệu hiện tại trong ổ cứng của bạn mà thôi.

Theo Congtoan, bạn nên chọn chức năng thứ 2, đó là Encript used disk space only. Chọn xong, nhấn Next để xác nhận các chức năng mà bạn đã lựa chọn cho Bitlocker hoạt động.

Nhấn chọn Start encrypting để bắt đầu mã hóa ổ cứng của bạn. Thời gian tùy theo dung lượng ổ cứng của bạn đang dùng là bao nhiêu.

Sau khi nhấn mã hóa, trên ổ cứng của bạn sẽ có biểu tượng ổ khóa của Bitlocker như hình dưới.

4. Nhập mật khẩu để mở khóa Bitlocker trên ổ cứng, USB

Khi bạn cắm USB, ổ cứng di động gắn ngoài vào một máy tính khác, mở USB lên sẽ yêu cầu bạn gõ mật khẩu để được quyền truy cập vào USB.

Đối với bạn mã hóa ổ cứng trên máy tính của bạn mà không phải là USB hay ổ cứng di động gắn ngoài thì khi bạn tắt máy rồi khởi động hoặc restart lại thì muốn truy cập dữ liệu trong ổ cứng mã hóa sẽ phải nhập mật khẩu.

Nếu máy tính này là của bạn đang dùng, click chuột chọn tích vào Automatically unlock on this computer from now on để khỏi cần phải nhập mật khẩu lại lần sau khi bạn cắm USB, ổ cứng vào.

Driver, ổ cứng hoặc USB sau khi đã được mở khóa sẽ có biểu tượng tương tự như hình trên đây

5. Tắt chức năng mã hóa Bitlocker

Tương tự như bật chức năng Bitlocker, để tắt chức năng Bitlocker trên ổ đĩa cứng, USB của bạn, bạn cũng vào Control Panel > Click vào Bitlocker Drive Encryption > chọn ổ đĩa bị mã hóa bằng Bitlocker và click Turn off Bitlocker.

Lưu ý: Quan trọng nhất là bước lưu file Recovery key và đặt mật khẩu Bitlocker, nếu bạn mà bỏ qua, khi bị quên mật khẩu hoặc mất recovery key thì dữ liệu của bạn sẽ không cách nào hồi phục lại được, phải format ổ cứng thôi.

Với các máy tính khác, sau khi nhập mật khẩu để truy cập vào USB, bạn cũng có thể bỏ chức năng mã hoá Bitlocker như phía trên Congtoan đã hướng dẫn mà không cần phải cắm USB vào máy tính ban đầu mà bạn đã sử dụng để cài đặt Bitlocker.

Hãy chia sẻ bài viết này

Mr.Toan

Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều gì đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hãy làm điều gì đó phi thường.

 
 

Để lại bình luận

26 Bình luận trên "Hướng dẫn sử dụng chức năng bảo mật Bitlocker – mã hóa ổ cứng ở Windows 7/8/10"

Email cho bạn khi
avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | bình chọn nhiều
Quốc Niệm
Khách

Cho mình hỏi. Mình cài bitlocker được một thời gian, nhưng bây giờ mở lên nó báo lổi “The specified sercive does not exist as an installed sercive” AD giúp với.

Tuấn
Khách

Thế tôi bị quên mật khẩu, muốn mở ổ E, H giờ làm như thế nào? Giúp tôi với.

Nhân
Khách

Có bi Fotmat khi đang khóa không bạn

Ms. bb
Khách

Ad ơi cho em hỏi có phần mềm nào phá được cái pass của bitlocker ko? Em bị mất pass mà không muốn mất dữ liệu.

Tim
Khách

Admin ơi, cho mình hỏi mở khoá bằng Unlock Driver rồi sau này mở lên có nhập lại mật khẩu cũ được không? hay nó sẽ tự động cho mình mật khẩu mới.

Long Hoàng
Khách

Cho mình hỏi máy tính mình không có Bitlocker là sao bạn nhỉ

Hiếu
Khách

Mình quên mất pass và mất file save lưu pass rồi thì làm như thế nào để có thể mở lại được ổ hả bạn?

long
Khách

khi mở khóa ổ cứng xong muốn khóa lại thì làm gì nữa ad ơi

Hung
Khách

Cho mình hỏi là với máy sử dụng hệ điều hành như XP mà không cài bổ sung phần mềm Bitlocker thì có mở được ổ cứng di động đã được mã hoá không? và đây có phải là phần mềm miễn phí được tích hợp sẵn trong Win 8?

Mr.Tien
Khách

Nó hiện “You need to be signed in to Windows with a Microsoft account to save your recovery key…” là bị j vậy bạn?

Bắp
Khách

Bạn cho mình hỏi: ổ cứng di động của mình bị ng ta khóa bitlocker có cách nào mở được không?

wpDiscuz